Bán sách dạy cắt may cao cấp - Form Sài Gòn

Sách dạy cắt may

Học viện dạy thiết kế thời trang EN - RICH

khóa học cắt may cơ bản
khóa học cắt may nâng cao
khóa học cắt may thành nghề
khóa học thiết kế thời trang

Hướng dẫn làm tài liệu kỹ thuật cho sản phẩm may mặc

Hướng dẫn làm tài liệu kỹ thuật cho sản phẩm may mặc

Tài liệu kỹ thuật cho sản phẩm may mặc là một phần không thể thiếu được cho sản xuất. Và cũng là những kiến thức cơ bản cần có dành cho những bạn mới vào nghề.

Technical sheet hay worksheet hoặc tài liệu kỹ thuật cho sản phẩm may mặc là một phần không thể thiếu được cho sản xuất. Và đây cũng là những kiến thức cơ bản cần có dành cho những bạn mới vào nghề.

Sau đây, Thời trang Phong Phú sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cần thiết trong quá trình làm tài liệu kỹ thuật cho sản xuất để các bạn tham khảo.

Bộ tài liệu kỹ thuật cho sản phẩm may mặc cần có các mục chính nào?


- Graphic instruction: Chi tiết về logo thêu, in… Nội dung bao gồm kích thước graphic; vị trí của graphic trên sản phẩm, kiểu thêu, in… áp dụng cho graphic (technical…)

Graphic instruction

- Sketch: Mô tả chi tiết về sản phẩm bằng chú thích cách may và hình ảnh (workmanship, instruction). Nội dung này đặc biệt quan trọng khi chưa có mẫu tham khảo, khi phát triển mẫu lần 1. Nội dung này sẽ thể hiện:  vị trí logo, graphic; cấu trúc của sản phẩm; vị trí phụ liệu; vị trí từng loại vải… 

Sketch

- Measurement chart: Có thể nói rằng trong phát triển và sản xuất thì nội dung này cực kỳ quan trọng. Trang thông số có ở bất kỳ một bộ tài liệu của nhà máy nào. Để sản xuất có thể dễ dàng và thuận lợi hơn, tốt nhất là nên đính kèm cả cách đo (measurement guide). Trên thực tế, trong sản xuất đại trà nếu thiếu nội dung này sẽ không control được garment. 

- Label instruction: Vị trí trên sản phẩm của các loại mác. Thông thường một garment sẽ có những loại mác cơ bản như mác care, main, VID… Ngoài ra cũng sẽ có những loại mác đặc biệt riêng khác tùy từng buyer.

- Packing method: Trong bộ tài liệu kỹ thuật thì nội dung này có thể có hoặc không. Điều này phụ thuộc vào độ phức tạp của sản phẩm cũng như đặc điểm sản xuất của từng nhà máy… Ngoài ra có thể có nhưng nội dung khác trong bộ tài liệu kỹ thuật tùy vào hệ thống sản xuất, nhà máy. Chẳng hạn như các thông tin cho xuất nhập khẩu; số lượng/màu chi tiết...

- BOM: Phần này sẽ thể hiện chi tiết về thông số kỹ thuật của từng item, định mức trên một sản phẩm (usage/garment), giá, kích thước, nhà cung cấp… Đồng thời thể hiện chi tiết cho từng item nguyên phụ liệu cấu thành lên sản phẩm: vải, phụ liệu đóng gói, phụ liệu may…
 
CÁC BẠN CÓ THỂ XEM THÊM NHỮNG VIDEO DẠY CẮT MAY TẠI ĐÂY
 

Khi làm tài liệu kỹ thuật cần lưu ý điều gì?


- Cần đơn giản, ngắn gọn và đủ ý bởi đây là tài liệu dùng cho sản xuất. Và lẽ dĩ nhiên, năng lực của những người sử dụng bộ tài liệu này không ai giống ai. Bên cạnh đó, với những nội dung quan trọng cần đặc biệt lưu ý cần được bôi màu hoặc bôi đậm.

- Nếu bạn nghĩ rằng dịch đúng những nội dung trong bộ tài liệu kỹ thuật của khách hàng và dịch word by word là đủ thì bạn đã nhầm rồi đấy. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm hiểu sản phẩm thật kỹ lưỡng, tỉ mỉ để hiểu rõ từng đường may, cấu trúc cấu thành lên sản phẩm. Thêm vào đó, cũng cần thêm vào những comment cần thiết cho sản xuất như tiêu chuẩn - quy cách chất lượng cho các đường may, mật độ mũi chỉ...

Lời kết:

Tài liệu kỹ thuật cho sản phẩm may mặc là công cụ sản xuất không thể thiếu. Tuy nhiên bạn cần có sự hiểu biết sâu rộng về sản phẩm cùng kinh nghiệm sản xuất để có thể xây dựng lên một bộ tài liệu kỹ thuật hoàn chỉnh. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Công thức cắt may sơ mi nữ