Bán sách dạy cắt may cao cấp - Form Sài Gòn

Sách dạy cắt may

Học viện dạy thiết kế thời trang EN - RICH

khóa học cắt may cơ bản
khóa học cắt may nâng cao
khóa học cắt may thành nghề
khóa học thiết kế thời trang

Hướng dẫn cắt may chân váy hai tầng cạp chun

Hướng dẫn cắt  may chân váy hai tầng cạp chun

Bạn đang muốn tự mình học cắt may cho mình một chân váy hai tầng cạp chun nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu. Hôm nay trung tâm dạy cắt may thời trang Phong Phú chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những bước cơ bản may một chân váy váy hai tầng cạp chun đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.

VIDEO HƯỚNG DẪN CẮT MAY QUẦN ÂU NAM ĐẸP CAO CẤP

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

– Vải cotton mỏng nhẹ, một màu hoặc có họa tiết tươi tắn tùy thích
– Một đoạn chun to bản để luồn cạp váy
– Kéo, thước, kim, chỉ, kim ghim, máy khâu.
 

Bước 1: Cắt vải:
Cắt vải thành hai hình chữ nhật – đó chính là hai lớp váy, cắt trên hai miếng vải cùng màu hoặc khác màu, miễn sao phối màu được hài hòa.
 
học may váy 2 tầngLớp váy bên trong là một miếng hình chữ nhật có chiều dài bằng 2 lần số đo vòng eo (có thể to hay nhỏ hơn tùy ý, nếu nhỏ hơn váy sẽ cụp hơn và ít chun nhún ở cạp, nếu to hơn thì váy sẽ xòe rộng và nhiều chun nhún ở cạp váy), chiều rộng miếng vải này bằng chiều dài váy mà bạn muốn may cộng thêm 5cm – 7cm làm cạp váy, chiều dài váy thường được đo từ rốn tới trên đầu gối vài cm.

Lớp váy bên ngoài là một miếng hình chữ nhật tương tự nhưng có chiều rộng hụt hơn so với lớp váy bên trong chừng 5cm (nếu may cho người lớn thì bạn cắt hụt 10cm).

Bước 2: May sườn váy:
Đặt trùng khít hai biên vải của hai cạnh rộng của miếng vải hình chữ nhật đã cắt, may liền lại để được một ống vải, làm tương tự với mảnh vải còn lại để có 2 ống vải.

Vắt sổ hai mép trên dưới của hai ống vải rồi gập nẹp đơn giản nhỏ chừng gần 1cm, là phẳng cho dễ may, sau đó may sát mép biên vải cho phần vải gấp mép đó.

Như thế bạn đã có được hai ống vải ngắn và dài, chúng chính là hai lớp váy trong và ngoài của váy xòe hai tầng so le. Bạn có thể may mác tem thủ công vào gần chân váy của lớp váy trong, may cùng đường may nối đầu tiên tạo ống vải, đó có thể là một tem tự chế với vài đường thêu tên bé, thêu dòng nhắn gửi, hay lời “đánh dấu” đầy hãnh diện: “Made by mom”!

Lồng hai ống vải vào nhau.
Vuốt vải phẳng phiu và ghim ổn định tại vị trí cạp váy. Mép cạp lớp váy ngoài lùi xuống một chút xíu (gần 1cm, tức bằng biên may) so với mép cạp lớp váy trong.

Bước 3: May cạp váy kiểu 1:
Gập mép cạp lớp váy trong phủ lên mép cạp lớp váy ngoài và may sát mép đường vắt sổ ở mép vải.
 

 
Đặt chun to bản vào mép vải để tiện áng chừng và gập nẹp to hơn chun một chút để làm cạp, gập đồng thời cả hai lớp vải (đã liền nhau bởi một đường may) xuống dưới chừng 5cm (tùy theo chun của bạn to hay nhỏ mà bạn gập cạp theo). Sau đó may sát đường vắt sổ ở mép vải, bạn sẽ có một ống nẹp để luồn chun, nhớ chừa vài cm để còn luồn chun vào.
 

Đoạn chun thường được đo hụt bớt 1/4 số đo vòng eo, tùy theo chun của bạn có độ co giãn tốt hay không mà giảm hoặc tăng độ dài chun.
 
Bước 4: May cạp váy kiểu 2:
Nếu vải của bạn hơi dày dặn thì bạn có thể làm cách may cạp khác cho đỡ cộm. Đầu tiên bạn gập mép vải lớp ngoài váy, là chết nếp và may một đường nẹp đơn giản. Nhớ đặt nẹp này phủ lên mép cạp của lớp váy trong để khi may bạn sẽ được một nẹp nhỏ liền cho cả hai lớp váy.
 

Đặt chun vào để áng chừng độ rộng của cạp. Đánh dấu hoặc kẻ thẳng đường may thứ 2 của cạp.
 

May đường thứ 2 song song với đường mép trên cùng của cạp mà bạn đã may, khác với cách đầu, bạn không cần gập nẹp xuống nữa mà may luôn, như thế cạp chỉ có 2 lớp vải thôi (chứ không phải là 4 lớp do gập đôi cả hai lớp vải xuống). Cũng chừa vài cm không may để luồn chun.
 

 
Sau khi may xong bạn sẽ thấy cạp váy liền trên lớp váy ngoài thế này. Nếu may cạp theo cách 2 này thì bạn có thể cắt váy ngắn hơn vài cm vì không mất số vải gập xuống làm cạp.

 
Luồn chun vào từ khe hở giữa hai lớp váy.
 

Khâu đính liền hai điểm đầu cuối của chun.
 

 
Rồi thuôn đều chun quanh cạp váy.
 

Bạn có thể may tem, đính hoa hay nơ nhỏ ở chính giữa trước váy để tiện cho người mặc xác định vị trí váy dễ dàng hơn.
 

Bạn cũng có thể phối hợp hai lớp váy khác hoa văn và màu sắc, nhưng nên gập cạp sao cho mép vải vào phía trong váy.
 

Bước 5: May viền chân váy:
May thêm nẹp nhỏ với màu sắc nổi bật viền quanh chân váy nếu muốn.
 

Bạn có thể không dùng nẹp riêng mà gập luôn mép vải nhỏ để may viền chân váy hoặc may viền đăng ten, ruy băng.
 

Dàn đều chun để phần nhún cạp đều đặn và phần chân váy cũng xòe đều, nẹp chân váy sẽ lượn đẹp. Mẹo nhỏ: bạn chọn một màu trong họa tiết váy để làm màu nẹp váy, nên chọn màu tươi nổi bật hoặc màu tương phản so với nền váy.
 

Đôi khi đường vắt sổ cũng có thể là một đường trang trí đẹp và bạn có thể may lộn hẳn ra ngoài trong trường hợp hai mặt vải không lộ rõ phải trái.
 

Cũng như chiếc váy xòe cạp chun cơ bản, váy cạp chun hai tầng này cũng rất thoải mái, tiện lợi cho bé tha hồ nô đùa:
Có nhiều cách để bạn làm cho chiếc váy thêm duyên dáng. Những chiếc váy một màu trở nên sinh động bởi họa tiết nổi lạ mắt trên vải. Trên đây là các bước hướng dẫn cắt may chân váy hai tầng cạp chun dễ dàng thực hiện.