Bán sách dạy cắt may cao cấp - Form Sài Gòn

Sách dạy cắt may

Học viện dạy thiết kế thời trang EN - RICH

khóa học cắt may cơ bản
khóa học cắt may nâng cao
khóa học cắt may thành nghề
khóa học thiết kế thời trang

Mới học cắt may – Nên bắt đầu từ đâu

Mới học cắt may – Nên bắt đầu từ đâu

May vá là một trong những bộ môn handmade yêu cầu cao sự tỉ mỉ, khéo léo của mỗi người. Một tác phẩm may đẹp không chỉ quyết định bởi kỹ năng, trình độ chuyên môn mà còn do tình cảm của người làm ra gửi gắm vào nó.  Không phải ai cũng biết và cũng tự may vá được. Tuy nhiên, nếu ưu thích thì không quá khó để tự học và thực hành. 

May vá là một trong những bộ môn handmade yêu cầu cao sự tỉ mỉ, khéo léo của mỗi người. Một tác phẩm may đẹp không chỉ quyết định bởi kỹ năng, trình độ chuyên môn mà còn do tình cảm của người làm ra gửi gắm vào nó.  Không phải ai cũng biết và cũng tự may vá được. Tuy nhiên, nếu ưu thích thì không quá khó để tự học và thực hành. 
Ngày nay, điều kiện càng phát triển, các chị em lại càng muốn tự thiết kế cho mình những món đồ riêng. Hơn nữa, việc sắm một chiếc máy may cũng không còn quá tầm tay bởi giá thành vừa phải, nguyên liệu may dễ dàng tìm kiếm.

Học cắt may

Nếu bạn cũng là một người đang mày mò học cắt may mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì bài viết này dành cho bạn. 

Làm quen với máy may

Kiểm tra máy trước khi may

Kiểm tra máy trước khi may là một bước không thể thiếu trong việc tự học cắt may cơ bản.
– Kiểm tra máy may, đặt máy ở chế độ may cơ bản và đảm bảo chỉ được luồn chính xác. Lần đầu thực hành may, bạn nên kéo chỉ thừa ra 10cm để những mũi may đầu tiên được chắn chắn.
– Đặt phần vải cần may bên dưới chân vịt. Nhớ căn chân vịt cho sát mép vải để cố định vải, đây là việc vô cùng cần thiết trước khi bắt đầu thực hiện bất kì một đường may nào.
– Đặt sợi chỉ trên (chỉ cuộn) bên dưới chân vịt và bên trên bề mặt vải, đặt sợi chỉ dưới (suốt chỉ) ở bên dưới. Vắt 2 sợi chỉ ra phía sau máy may, không may 2 sợi chỉ đó và buộc chúng lại gọn gàng
– Trước khi bắt đầu bất kì đường may nào, nên kiểm tra kĩ lại kim may; kim may cần được đặt ở một độ cao phù hợp so với bề mặt vải.

học cắt may
 Kiểm tra máy trước khi may

Bắt đầu may

– Đặt nhẹ 2 tay lên mặt vải để giữ vải, ngón tay đặt gần mép chân vịt để dẫn các đường may. Sau đó, nhẹ nhàng đạp chân lên bàn đạp để bắt đầu may.
– Một số máy may hiện đại có thêm nút điều chỉnh tốc độ, bạn có thể điều chỉnh tốc độc may phù hợp cho chính mình (may từ chậm đến nhanh dần). Nhưng nếu máy may của bạn không có nút điều chỉnh, bạn có thể điều chỉnh tốc độ may bằng cách chỉnh lực tác động từ chân lên bàn đạp.

Sử dụng trục quay

Nếu bạn muốn may chậm hoặc chỉ may 1 hay 2 mũi may cần độ chính xác cao, bạn có thể sử dụng trục quay ở bên cạnh máy may.
Khi bạn điều chỉnh trục quay bằng cách xoay nút theo chiều kim đồng hồ thì nó cũng sẽ có chức năng cơ bản như sử dụng bàn đạp.

Học cắt may
Kiểm tra trục máy may

Cố định đường may

Khi may xong, để các đường may được chắc chắn và cố định, bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:
– Cách 1: Giữ vải và may ngược lại 2, 3 mũi bằng các ấn nút may ngược lại trên máy may.

Học cắt may
Cố định đường may
– Cách 2: Nếu bạn may hết đến mép cuối của tấm vải, bạn có thể buộc thắt nút 2 sợi chỉ vào nhau và cắt phần chỉ thừa đi.

Học cắt may
Nếu bạn may hết đến mép cuối của tấm vải, bạn có thể buộc thắt nút 2 sợi chỉ vào nhau và cắt phần chỉ thừa đi

Một số đường may cơ bản cần luyện

May đường thẳng

Bắt đầu từ những mũi đơn giản nhất, chúng ta nên thực hành may 1 đường thẳng. Bạn nên kẻ 1 đường thẳng trực tiếp lên vải, hoặc có thể sử dụng hướng dẫn trên tấm bảng kim loại dưới chân vịt.
Ban đầu bạn sẽ gặp chút khó khăn, nhưng khi may quen rồi bạn sẽ cảm thấy rất đơn giản.

Học cắt may
Bắt đầu từ những mũi đơn giản nhất, chúng ta nên thực hành may 1 đường thẳng

May đường cong

– Vẽ 1 đường cong lên trên tấm vải, chú ý vẽ đường cong có độ mở rộng và to để có thể may dễ dàng hơn.
– Đặt vải vào dưới chân vịt
– Khi may, dùng tay nhẹ nhàng đưa vải theo chiều của đường cong, để chân vịt thẳng hàng với đường cong và may theo hình đường cong đã vẽ.
– May chậm và có thể dừng lại tại các điểm cua của đường cong. Khi may theo cách này, có thể có 1 số điểm không chính xác như hình đường cong vẽ sẵn.

Học cắt may
Vẽ 1 đường cong lên trên tấm vải, chú ý vẽ đường cong có độ mở rộng và to để có thể may dễ dàng hơn

May góc

- Vẽ 1 góc vuông bên cạnh mép vải. May 1 đường thẳng đến đỉnh của góc vuông đó. Bạn có thể sử dụng trục quay để may chính xác hơn.
 Để tự học cắt may cơ bản bạn cần học thêm những đường may, trong đó có đường may góc

Học cắt may

- Nâng chân vịt lên và xoay vải sao cho cạnh còn lại hướng về phía mình, để may cạnh còn lại của góc.

Học cắt may

- Sau đó hạ chân vịt và tiếp tục may cạnh còn lại của góc đó.

Học cắt may

Sau khi bạn đã làm quen với máy may và thành thạo các đường may, bạn nên bắt đầu tập may những sản phẩm đơn giản như vỏ gối ngủ, gối ôm... Sau đó học thêm những kỹ thuật phức tạp hơn để có thể hoàn thành một sản phẩm như quần, váy hay áo.

Xem thêm
>> Dạy cắt may cơ bản giá rẻ tại Hà Nội 
>> Trung tâm dạy cắt may uy tín tại Hà Nội 
>> sách dạy cắt may